Khóa thẻ từ và những điều chưa biết!

Từ xưa đến nay, khóa cửa vẫn được hiểu là một dụng cụ bằng kim loại được làm ra với mục đích để ngăn không cho phép người khác mở cửa nếu không được phép. Muốn mở cửa thì phải có chìa khóa làm bằng kim loại đối với khóa cơ. Ngày nay, khóa cửa được coi như một thiết bị bảo mật với cách mở cửa hiện đại hơn, ứng dụng công nghệ kĩ thuật cao hơn không chỉ có tác dụng ngăn mở cửa mà còn là một thiết bịu bảo mật, đảm bảo mức an toàn cao nhất, chống đột nhập, phá khóa, bẻ khóa….Hiện nay có rất nhiều loại khóa có độ bảo mật cao và tiện dụng như thẻ từ, vân tay, nhận dạng hình ảnh, nhận dạng tiếng nói… Một trong những sản phẩm khóa thông minh hiện đại và được ững dụng rộng rãi nhất hiện nay chính là khóa thẻ từ (Khoa the tu)

Khóa thẻ từ là gì?

Khóa thẻ từ (Khóa cửa từ, khóa từ) có tên gọi là keycard lock với kết cấu bên trong khá đặc biệt tạo nên tính bền và độ bảo mật cao.

Cấu tạo khóa thẻ từ

Khóa gồm 3 bộ phận, mặt khóa trước, mặt khóa sau đều được làm bằng chất liệu siêu bền, chống cháy và chống va đập rất tốt như thép không gỉ hoặc hợp kim kẽm và quan trọng nhất là ruột khóa với bộ bo mạch bên trong. Thường thì khóa thẻ từ được thiết kế với 1 ổ khóa bằng kim loại có lõi từ tính là một tổ hợp hình học của 28 trong 41 lõi từ. Ngoài ra, khóa thẻ từ thường được thiết kế thêm 1 ổ bi chìa cơ, để phòng các trường hợp không mở được bằng thẻ có thể dùng chìa cơ để mở cửa. Cơ chế hoạt động của ổ khóa cơ này giống với loại khóa cơ truyền thống quen thuộc mà chúng ta vẫn dùng. Bộ phận quan trọng nhất của khóa thẻ từ chính là phần bo mạch của khóa, phần này phải được sản xuất công nghiệp trên dây chuyền công nghệ hiện đại để đảm bảo tính chính xác, ngoài ra việc xử lí bề mặt chíp điện tử cũng cần sử dụng các kĩ thuật hiện đại để đảm bảo độ bền cũng như tính bảo mật cho sản phẩm.

Thẻ từ

thẻ từ
thẻ từ

Khóa thẻ từ sử dụng loại chìa khóa là một loại thẻ có hình dáng như thẻ tín dụng. Thẻ từ phổ biến sử dụng loại RFID. Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, cho phép đọc thông tin chứa trong chip ở khoảng cách xa mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Thẻ RFID là một thẻ gắn chip + Anten, thẻ này thường có 3 lớp:

 • Lớp ngoài cùng ở mặt trước và mặt sau thẻ là lớp phủ thường làm bằng nhựa cứng.
 • Lớp thứ hai bên dưới lớp phủ thường là lớp Platic có tác dụng cố định bảo vệ lớp trong cùng.
 • Lớp trong cùng là 1 chip điện tử và vòng anten thu sóng radio.

Thẻ này được lập trình điện tử với thông tin duy nhất. Mỗi cá nhân sử dụng một thẻ, mỗi thẻ có một mã số duy nhất không trùng lặp đồng thời các thông tin chi tiết về mỗi cá nhân được lưu trong phần mềm ứng với một mã thẻ.

Nguyên lí hoạt động của khóa thẻ từ

Khóa điện tử dùng diot bán dẫn, 1 loại mạch điện tử có nhiều loại và chức năng như: diot chỉnh lưu, diot tách sóng (cao tần), diot ổn áp (zener)…Mạch điện tử diot bán dẫn còn được sử dụng như một khóa đóng ngắt dòng điện tự động. Mạch điện tử này chính là phần quyết định đến việc bật mở hoặc đóng chốt cửa. Loại khóa điện từ nào cũng phải dùng một mạch điện như vậy, tuy nhiên mỗi loại khóa sẽ có phương thức mở khách nhau dẫn tới cơ cấu của mạch điện cũng sẽ khác nhau. Khóa từ cũng sử dụng hệ thống mạch điện này, nguồn điện được cung cấp từ nguồn 4 pin hoặc 8 pin tùy theo thiết kế của nhà sản xuất.

Khóa điện tử dùng diot bán dẫn
Khóa điện tử dùng diot bán dẫn

Trên cơ sở của mạch điện này kết hợp với một số phương thức nhận dạng đối tượng, nhà sản xuất sẽ sản xuất ra loại khóa mong muốn. Riêng khóa thẻ từ thường nhận dạng đối tượng qua mã số thẻ được truyền nhận qua thu phát sóng radio. Hệ thống này hoạt động như sau:

Trong bo mạch của khóa thẻ từ sẽ tích hợp một đầu đọc thẻ (reader) hoặc cảm biến (sensor) đây là thiết bị kết nối không dây với thẻ để dễ dàng nhận dạng đối tượng. Dữ liệu từ các đầu đọc thẻ này sẽ được truyền về trung tâm xử lý và nhận diện, trung tâm này được kết nối với một máy tính, trên máy tính được cài đặt phần mềm quản lí thông tin do bên sản xuất hoặc phân phối khóa thẻ từ cung cấp.

Khi người dùng muốn mở cửa cần đưa thẻ từ lên ô quẹt thẻ. Trên thẻ từ (thẻ RFID hoặc MF) có hệ thống anten thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát ra tín hiệu sóng để kích họat, truyền sóng và nhận dạng đối tượng sau đó chuyển thông tin đã đọc về trung tâm đối chiếu thông tin đã được đăng kí trước. Nếu thông tin chính xác, hệ thống sẽ bật mở các chốt khóa và mở cửa. Thông tin được chuyển về sẽ được mã hóa theo dạng mã code. Sau khi người dùng ra hoặc vào, cửa sẽ tự động khóa lại để đảm bảo an toàn.

Khóa thẻ từ chính là một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát ra vào hiện đại nhất ngày nay. Cùng với phần mềm kiểm soát ra vào cửa, người dùng sẽ có được một công cụ kiểm soát an ninh kết hợp với rất nhiều tính năng khác tạo ra sự quản lí tối ưu và hiệu quả nhất. Hệ thống này có thể kiểm soát cửa ra vào trực tuyến hoặc tải dữ liệu offline, hiển thị thông tin của người sử dụng, giờ vào ra chính xác, tính công – tính lương, quản lí buồng phòng khách sạn,  xuất file báo cáo, phân quyền người sử dụng… Đó là lí do vì sao khóa cửa từ có mặt tại hầu hết các công trình kiến trúc lớn nhỏ, đặc biệt là những nơi có nhu cầu sử dụng cao. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất khóa cửa từ đã ứng dụng công nghệ bảo mật này vào các công trình quân sự, đảm bảo an ninh ở những cơ quan chính phủ…

Một số câu hỏi thường gặp

Khóa thẻ từ là gì?

Khóa thẻ từ hay còn gọi là khóa cửa từ, có tên chuyên ngành là keycard lock với kết cấu bên trong khá đặc biệt tạo nên tính bền và độ bảo mật cao. Ổ khóa thẻ từ bằng kim loại (có lõi từ tính bên trong), đó là cấu trúc của một tổ hợp hình học 28 trong 41 lõi từ.

Chìa khóa của khóa thẻ từ là một loại thẻ có hình dạng giống như thẻ tín dụng hay thẻ ngân hàng. Thẻ từ này được sản xuất với lõi ngầm bên trong chứa hệ thống chip và vi mạch để tương hợp với đầu đọc thẻ trong khóa.

Khóa thẻ từ được phát minh khi nào?

Khóa thẻ từ hoạt động dựa trên nguyên lí hoạt động của công nghệ thu phát sóng radio hay còn gọi là công nghệ RFID. Radio, ra-đi-ô, ra-dô hay vô tuyến truyền thanh là thiết bị kỹ thuật ứng dụng sự chuyển giao thông tin không dây dùng cách biến điệu sóng điện từ có tần số thấp hơn tần số của ánh sáng, đó là sóng radio. Một nhà phát minh người Ý tên là Guglielmo Marconi đã chứng minh tính khả thi của việc truyền thông tin vô tuyến trong không gian. Ông người đầu tiên gởi và nhận thành công những tín hiệu radio đầu tiên vào năm 1895. Vào thế chiến thứ II, tín hiệu radio đã phát triển thành kỹ thuật thu và phát sóng mạnh hơn, gọi là công nghệ RFID. Trong suốt thời kỳ chiến tranh, sóng radio được sử dụng để xác định xem máy bay đang đến là máy bay của đồng minh hay thù địch. Công nghệ RFID đang ngày càng được hoàn thiện trên cơ sở ra đời của các công nghệ mới ngày càng hiện đại. Hiện nay, công nghệ RFID đã có những phát triển mới, được ứng dụng trong việc kiểm soát hoạt động ra vào bảo mật, an ninh quân sự cũng như an toàn dân sự…

Cách sử dụng khóa thẻ từ?

Khóa thẻ từ mở cửa bằng cách quẹt thẻ từ, khi người dùng muốn mở cửa cần đưa thẻ từ lên ô quẹt thẻ. Thiết bị cảm biến được gắn trên khóa sẽ thu sóng phát ra từ thẻ, sau đó nhận diện đối tượng dựa trên những thông tin đã được đăng kí và lưu trữ trên phần mềm quản lí. Sau khi việc xác nhận thông tin hoàn thành, hệ thống sẽ tác động vào mạch điện của khóa và bật các chốt khóa mở cửa.

Hiện nay, các khóa thẻ từ thông minh thường được tích hợp ổ khóa cơ để phòng trường hợp người dùng quên thay pin cửa hoặc làm mất thẻ từ. Mỗi khóa được cấp từ 4 đến một hai trăm thẻ tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Các nhà sản xuất khóa hiện nay đều kèm theo phần mềm quản lí, kiểm soát ra vào rất hiệu quả. Giúp người dùng loại bỏ kiểu quản lí truyền thống rườm ra và có nhiều lỗ hổng.

Làm sao để chọn khóa thẻ từ chất lượng tốt?

Lựa chọn một thiết bị khóa điện tử tiên tiến là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chọn lựa được sản phẩm khóa điện tử thông minh chất lượng tốt, giá cả hợp lí thì không phải ai cũng biết được. Để có thể chọn đước sản phẩm khóa từ tốt nhất cho mình, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Lựa chọn khóa của những thương hiệu uy tín: Trên thị trường khóa thông minh ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều nhà phân phối sản phẩm khóa từ với chất lượng và giá cả khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn. Nếu bạn mong muốn tìm một sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt mà giá cả phải chăng thì có thể tòm hiểu về sản phẩm khóa từ của công ty TNHH Khóa thông minh Việt Nam. VNLOCK là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất ra sản phẩm khóa thông minh mang thương hiệu Việt, sản phẩm được thiết kế để phù hợp với khí hậu của Việt Nam đồng thời chất lượng lại vô cùng phù hợp với mức tiêu dùng trung bình của người Việt Nam.
 • Tìm hiểu các tính năng và độ bảo mật của sản phẩm: Trên thực tế nhiều gia đình không tận dụng được hết lợi thế của các lớp bảo mật của khóa. Thậm chí rất nhiều người còn không biết các loại khóa cửa cao cấp có thể phân loại nhóm bảo mật. Các nhà sản xuất khóa luôn luôn tính đến việc xếp hạng các nấc bảo mật, các cấp độ bảo mật này cũng quan trọng như đồ bền, độ tiện dụng của sản phẩm. Hiện nay, viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) chính là cơ quan cao nhất, uy tín nhất trong việc kiểm tra và chấm điểm các dòng khóa. Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào đặc điểm này để lựa chọn khóa cho an toàn.
 • Tìm hiểu các tính năng hội tụ trên loại khóa đó qua bảng thông số kỹ thuật kèm theo mỗi mẫu khóa,đó là những chỉ số được tính toán dựa trên hàng trăm yếu tố khác nhau để phù hợp nhất với điều kiện sử dụng ở Việt Nam. từng khu vực. Nhiệt độ cho phép hoạt động của khóa là bao nhiêu? Độ ẩm mức nào thì sản phẩm làm việc bình thường? Nguồn năng lượng cần và đủ cấp cho khóa là bao nhiêu?… Khóa có những tính năng nổi trội nào, chống trầy xước hay chống bụi bẩn không? Quan trọng là phải tìm hiểu xem các loại khóa đó đang sử dụng công nghệ thông minh nào, có thể kiểm soát thông qua smartphone không, có tính năng truy cập từ xa cho phép theo dõi và kiểm soát hoạt động ra vào không? …
 • Tìm hiểu vị trí lắp khóa: Vị trí lắp khóa cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình lắp đặt. Nếu người mua thường không quan tâm điều này thì sẽ không thể chọn được loại khóa phù hợp với không gian, mục đích sử dụng của mình. Hơn thế nữa, khi lắp khóa cũng sẽ không phát huy được hết tiềm năng của sản phẩm. Trong tương lai không xa, khóa cửa thông minh sẽ thuyết phục được mọi người dân về tính năng và sự an toàn của sản phẩm, vì vậy khóa thông minh sẽ trở thành thiết bị an ninh được sử dụng nhiều nhất, vậy thì vì sao bạn không tính đến phương án thay thế bộ khóa thông minh này ngay bây giờ! Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp cho nhà sản xuất biết được loại cửa mà bạn muốn lắp khóa, độ dày đố cửa của bạn… để nhà sản xuất tư vấn cho bạn loại khóa tốt nhất!

Đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn khóa cửa từ để đảm bảo bạn có thể chọn được loại khóa phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bạn mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt, giá cả phù hợp nhất.

Mua khóa thẻ từ chất lượng tốt, giá rẻ ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường khóa thông minh Việt Nam sản phẩm khóa thẻ từ nói riêng có rất nhiều nhà sản xuất và phân phối. Chính vì vậy, mua khóa thẻ từ ở đâu vừa có chất lượng tốt vừa có giá phải chăng là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng quan tâm.

Vnlock
Vnlock

VNLOCK tự hào là nhà sản xuất hàng đầu sản xuất các sản phẩm khóa thông minh mang thương hiệu của người Việt. Hiện nay chúng tôi đang sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm: Khóa thẻ từ, khóa vân tay, khóa mật mã, khóa tủ đồ, các loại thẻ từ… Sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng sang trọng, giá cả phù hợp và chế độ hậu mãi chu đáo. Các phụ tùng sản xuất khóa đều được đặt hàng từ các nhà sản xuất phụ tùng gốc (Original Equipment Manufacturer – OEM) hàng đầu thế giới. Bạn có thể lựa chọn VNLOCK để gửi gắm niềm tin bởi:

 • Chúng tôi cung cấp khóa cửa thẻ từ chất lượng, giá cả phải chăng

Là một trong những doanh nghiệp trẻ đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối khóa cửa thẻ từ, vì thế chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao. Với cam kết luôn cung cấp các sản phẩm khóa cửa từ chính hãng. Khách hàng có thể yên tâm về chất lượng mà giá cả cũng vô cùng hợp lí. Bạn có thể yên tâm vì giá cả các sản phẩm của chúng tôi luôn giá cạnh tranh nhất!

 • Có đội ngũ tư vấn viên tư vấn miễn phí cho khách hàng 24/7

Khi mua khóa cửa thẻ từ tại VNLOCK khách hàng sẽ được các nhân viên của công ty tư vấn hoàn toàn miễn phí. Qua những thông tin tư vấn bạn sẽ nắm được giá cả, ưu điểm, tính năng của các khóa thẻ từ, loại cửa phù hợp với sản phẩm… Nhờ đó khách hàng có thể tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

 • Đội ngũ nhân viên lắp đặt chuyên nghiệp

Khi mua khóa thẻ từ ngoài việc chọn loại khóa cửa tốt, giá cả hợp lí thì việc lắp khóa theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cũng là điều mà khách hàng quan tâm. Khóa thẻ từ là loại khóa được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại nên việc lắp đặt cần có độ chính xác tuyệt đối để tạo tính thẩm mĩ, độ bền cao.  Đội ngũ nhân viên lắp đặ của VNLOCK được đào tạo bài bản, kinh nghiệm thực tế nhiều vì thế có thể lắp đặt một cách chính xác, khoa học các loại khóa cửa thẻ từ hiện nay.

 • Bảo hành chính hãng, hậu mãi chu đáo

Các sản phẩm khóa từ của chúng tôi đều được bảo hành chính hãng 24 tháng tại tất cả các cửa hàng, đại lý ủy quyền trên toàn quốc. Ngoài ra, chúng tôi luôn có chương trình ưu đãi hấp dẫn, các chế độ chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm chu đáo, tận tình. Đội ngũ kỹ thuật viên luôn trực 24/7 sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Chắc chắn qua bài chia sẻ trên khách hàng đã có thể hiểu rõ về sảm phẩm khóa thẻ từ, nguyên lí hoạt động của khóa thẻ từ và giải đáp được những thắc mắc trước khi chọn mua một sản phẩm khóa thẻ từ. Hãy đến với VNLOCK khách hàng sẽ được sở hữu ngay những chiếc khóa thẻ từ chất lượng nhất vối giá cả ưu đãi nhất cùng những chính sách bán hàng chuyên nghiệp, uy tín nhất!

Tin Liên Quan